Bất động sản

Người lao động có thực sự”mơ đến” nhà dưới 400 Ttriệu đồng

bao bao

bao

Mới đây, TP. Hà Nội và  chung cư Hà Nội giá rẻ đã có đề xuất với Chính phủ về việc xây dựng các căn nhà từ 35 – 40m2 với giá chỉ từ 200 – 400 triệu đồng/căn dành cho công nhân các KCN.

Dự án này chắc chắn sẽ giúp hàng nghìn lao động có cơ hội sở hữu nhà, nhưng nó có đúng là “ngôi nhà mơ ước hay không” còn phụ thuộc vào chất lượng chứ không chỉ riêng giá cả.

Các chuyên gia cho biết người lao động đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội, nhưng họ vẫn rất khó khăn khi tiếp cận loại hình nhà ở này do giá bán vẫn cao vượt quá khả năng, trong khi đó họ cũng thiếu sự hỗ trợ tín dụng giá rẻ. Hơn nữa, nhà ở xã hội cũng chưa chú trọng vào chất lượng xây dựng khiến nhiều người ngần ngại tiếp cận các dự án này.

Theo Tiến sỹ Lê Duy Hiếu, Viện Kinh tế Việt Nam, hiện nay các dự án nhà ở xã hội đang đưa vào sử dụng thường có dịch vụ sau bán hàng rất kém và chất lượng cũng chưa đảm bảo. Nhiều dự án mới bàn giao chưa lâu đã thấm dột, nứt vỡ, hỏng hóc. Ngoài ra quy chế sau 5 năm mới được chuyển nhượng cũng khiến người dân e ngại…

“Tất cả những yếu tố đó đang gây ấn tượng xấu cho người tiêu dùng là nhà ở xã hội không phải là một ngôi nhà mong ước. Nếu như trước đây người ta choáng ngợp với nhà ở xã hội là giá rẻ, thấp và tốt cho người tiêu dùng thì nay những quan điểm đó đang dần dần bị phai mờ”, ông Hiếu nhận xét.

Còn các chuyên gia của chung cư đà nẵng giá rẻ thì nêu ý kiến, để nhà ở xã hội thực sự là “giấc mơ” của người lao động nghèo, Nhà nước cần hình thành cơ quan quản lý và phát triển nhà cấp quốc gia. Các cơ quan tham gia gồm đại diện các Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên môi trường. Cơ quan này cần đưa ra một khung chính sách chung giải pháp cụ thể cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người lao động.

Leave a Comment